0974 223 363

(024) 3232 1866

(024) 3232 1876
 

Mrs. Vân: 0974.223.363
   ​

Mr. Tài: 0915.561.696
  

Ms. Lâm: 0918.357.493​
​   ​

Mrs. Oanh: 0947.078.186
  

Mrs. Linh: 0812.188.868​ 
​   

Mrs. Nhi: 0942.969.616  
​   

ĐỀN ANANDA – NGÔI ĐỀN HUYỀN THOẠI Ở BAGAN

Thứ 6, 04/01/2019, 20:15 PM - Lượt xem: 1063

Tour Du lịch Bagan bạn sẽ được đến thăm đền Ananda - một di tích tôn giáo lâu dài và lớn. Đền Ananda được biết đến như là ngôi đền lớn nhất, được bảo tồn tốt nhất và được tôn kính nhất ở Bagan. 

Trong quá trình lịch sử lâu dài trải qua nhiều biến cố như chiến tranh hay động đất nhưng ngôi đền luôn đứng vững cũng như được bảo tồn định kỳ nên đền Ananda vẫn giữ được nét vốn có và được cho là một biểu tượng không thể thiếu trong nền du lịch Bagan.

Từ nguyên của đền Ananda

Tên của ngôi đền có nguồn gốc từ Hòa thượng Ananda, anh em họ đầu tiên của Đức Phật. Nó từng được gọi là Đền Ananta, bắt nguồn từ cụm từ 'ananta pinya' trong tiếng Phạn, được dịch là Trí tuệ vô tận.

Du lich Bagan Vietstreet

Đền Anandan nổi tiếng với kiến trúc trắng cổ kính 

Đền Ananda gắn liền với một câu chuyện huyền thoại

Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 11, 8 nhà sư từ Ấn Độ đã đến thăm Bagan và được vua Kyanzittha chào đón. Họ kể về một hang động huyền thoại nằm trên núi Hy Mã Lạp Sơn với viễn cảnh về một ngôi đền rất đẹp trong tuyết. Vua Kyansittha đã rất ấn tượng bởi nó đã chỉ huy xây dựng ngôi đền Ananda, một mô hình của ngôi đền tuyết giữa vùng đất cằn cỗi như sa mạc Bagan cổ đại.

Du lich Bagan Vietstreet Travel

Ngôi đền rất ấn tượng với những khách du lịch

 Đền thờ Ananda

Lịch sử hình thành và xây dựng của ngôi đền tuyệt vời này là do vua Kyanzittha thực hiện. Thời gian xây dựng ngôi đền này được cho là bắt đầu cùng với quá trình xây dựng của Pahothanya vào năm 1080 sau Công nguyên. 

Tour du lich Bagan Myanmar Vietstreet

Kiến trúc của chùa Ananda là một phần không thể thiếu ở Bagan

Vua Kyanzittha muốn thiết lập và truyền đạt học thuyết của mình cho người dân dưới một hình thức trực quan sinh động thông qua các mô tả biểu tượng độc đáo khác nhau được thể hiện theo bố cục tỷ lệ của ngôi đền Ananda. Người ta cũng nói rằng vị vua đã thành lập ngôi đền này đã trở thành một kiến ​​trúc sư Phật giáo nổi tiếng.

Tour Du lich Bagan Vietstreet Travel

Đền Ananda được xây dựng theo cấu trúc kết hợp

Cấu trúc của ngôi đền bị ảnh hưởng bởi phong cách kiến ​​trúc của người Bắc Ấn và người Môn. Đây là một trong số ít những ngôi đền ở Bagan cho phép phụ nữ gần gũi với những bức tượng Phật. Ngày nay, đền Ananda giống như một bảo tàng lưu giữ các loại hình nghệ thuật ở Myanmar như kiến ​​trúc bằng đá và vữa, chạm khắc đá, tranh tường, thủy tinh, đồ đất nung, chạm khắc gỗ, …

Tour du lich Bagan Myanmar

Phong cách bắc Ấn và người Môn

Cách bố trí trong đền Ananda

Cấu trúc của ngôi đền có dạng một hành lang đơn giản với tổng chiều dài từ đầu đến cuối khoảng 290 feet (88 m). Ở trung tâm phần chính của ngôi đền có dạng hình khối với bốn bức tượng Phật lớn đứng. Bốn lối vào được cung cấp với cửa gỗ chạm khắc bằng gỗ tếch trong nội thất. Các cơ sở, các mặt và sân thượng được trang trí bằng gạch đất nung.

Các bức tường bên ngoài của ngôi đền có chiều cao 39 feet (12 m). Mỗi góc có một ngôi chùa.

Chư Phật

Bốn vị Phật đứng (trong hình) được trang trí bằng vàng lá có một tên cụ thể: Kassapa, Kakusandha, Konagamana và Gautama. Tất cả bốn bức tượng Phật được làm bằng gỗ tếch rắn và được đặt trong trung tâm của ngôi đền.

Du lịch Myanmar - Tour Bagan

Hình ảnh 4 phật trong trung tâm đền Ananda

Mảng bám

Một trong những điểm đặc biệt của quần thể đền là những tấm bảng được làm bằng đất nung tráng men mô tả những câu chuyện về jataka. 

Bạn có thể thấy những bảng Jataka tráng men trong đền Ananda

Những bức tranh trong ngôi đền Ananda

Trong kiến ​​trúc Bagan, các tác phẩm điêu khắc đá, trong các hành lang vòm bên ngoài, được cho là độc nhất. Có 1500 hình ảnh đá bên trong ngôi đền được chạm khắc từ một tảng đá duy nhất. Những bức tranh trên tường bên trong ngôi đền được tráng men. Một số bức tranh đã được khôi phục trong khi một số bức tranh vẫn còn trong tình trạng tốt.

Tượng đá trên sân thượng của đền Ananda

Các cấu trúc khác trong đền Ananda

Tu viện Ananda Oakkyaung được đặt trong ranh giới của Đền Ananda. Nó được xây dựng bằng gạch đỏ với những bức tranh của thế kỷ 18.

du lich bagan Myanmar Vietstreet

Nguồn internet 

Xem thêm : 

DU LỊCH JERASH –THÀNH PHỐ LA MÃ CỔ ĐẠI

THỦ ĐÔ AMMAN, JORDAN – NGHÌN NĂM CỔ TÍCH

CẨM NANG DU LỊCH THÀNH CỔ PETRA, JORDAN - TOÀN TẬP

DU LỊCH JORDAN CÓ AN TOÀN KHÔNG

THÀNH CỐ BAGAN – ĐIỂM DU LỊCH MYANMAR HÀNG ĐẦU

CHÙA SHWESANDAW - NGƯỜI BẢO VỆ CỦA BAGAN CỔ ĐẠI

ĐỀN SULAMANI – BỨC HỌA NGÀN NĂM Ở BAGAN

ĐỀN DHAMMAYANGYI - BÍ ẨN CỦA MỘT NGÔI ĐỀN DANG DỞ