0974 223 363

(024) 3232 1866

(024) 3232 1876
 

Mrs. Vân: 0974.223.363
   ​

Mr. Tài: 0915.561.696
  

Ms. Lâm: 0918.357.493​
​   ​

Mrs. Oanh: 0947.078.186
  

Mrs. Linh: 0812.188.868​ 
​   

Mrs. Nhi: 0942.969.616  
​   

ĐỀN DHAMMAYANGYI - BÍ ẨN CỦA MỘT NGÔI ĐỀN DANG DỞ

Thứ 7, 05/01/2019, 00:44 AM - Lượt xem: 699

 

Tour du lịch Bagan sẽ đưa bạn đến thăm quan đền Dhammayangyi, một ngôi đền vĩ đại nhất và có hình dáng kim tự tháp khác hẳn với tất cả những ngôi đền trong Bagan.

Lịch sử của đền Dhammayangyi

Đền Dhammayangyi được coi là một trong bốn di tích vĩ đại của Bagan, cùng với chùa Shwezigon, đền Ananda và đền Thatbyinnyu được xây dựng bởi bạo chúa Narathu, người đã lên ngôi bằng cách giết cha mình Alaungsithu để kế vị ngai vàng, sau đó ông ta giết anh trai mình thậm chí ra lệnh xử tử một trong những người vợ của mình để thực hiện nghi lễ theo đạo Hindu, và kết cục bị ám sát.

Du lich Bagan Myanmar Vietstreet

Đền Dhammayangyi có hình dáng của Kim tự tháp

Trong triều đại ngắn ngủi giữa năm 1167 và 1171AD, Narathu đã cố gắng ngăn chặn nghiệp chướng bằng cách xây dựng ngôi đền Dhammayangyi cao nhất trong tất cả khu du lịch Bagan.

Du lich Bagan Vietstreet Travel

Đền Dhammayangyi có chiều cao vượt trội trong quần thể Bagan

Cho đến ngày nay, một số người dân địa phương vẫn nghĩ rằng ngôi đền này bị ma ám do tội lỗi của vua Narathu. Nhưng điều đó không ngăn cản được những dòng người du lịch Bagan đến để khám phá.

Du lich Bagan Vietstreet Travel

Mặt chính của ngôi đền Dhammayangyi

Ai oán của đền Dhammayangyi

Dhammayangyi là ngôi đền ẩn chứa nhiều ai oán của dân chúng cũng như thể hiện nghệ thuật kiến trúc trình độ cao.

Du lich Bagan VIetstreet Travel

Cổng lối vào đền Dhammayangyi

Giống như những ngôi đền khác ở Myanmar, công trình bằng gạch của chùa Dhammayangyi được hoàn thành với độ chính xác cao. Những viên gạch được đặt khít lên nhau mà không có bất cứ kẻ hở nào, nếu chỉ cần để một sợi kim có thể lọt qua, ngay lập tức người thực hiện sẽ bị chặt cụt tay hoặc bị giết.

Kiến trúc của đền Dhammayangyi

Dù được xây dựng theo kiểu kim tự tháp ở Ai Cập nhưng Dhammayangyi vẫn có lối kiến trúc tứ diện phổ biến như các ngôi đền khác ở Bagan với bốn cửa lớn quay về bốn hướng. 

Du lich Bagan Myanmar

Cấu trúc gạch tuyệt vời của Dhammayangyi Termple xuất hiện trong hệ thống vòm phía trên hành lang xung quanh ngôi đền chứng tỏ người dân cổ đại khéo léo như thế nào. Mỗi cửa chính là tượng Phật với kiểu dáng, hình dạng và màu sắc khác nhau. Trên rìa hành lang, có những hình ảnh nhỏ hơn trên nhiều hốc và bệ.

Hành lang thoáng mát trong ngôi đền Dhammayangyi

Dhammayangyi có lẽ cũng là ngôi đền duy nhất ở Bagan mà có hai tượng phật ngồi cạnh nhau trong cùng một khối điêu khắc. Tương truyền hai pho tượng này do chính vua Narathu thực hiện, tác tạo như hiện thân của cha và anh trai. Vua Narathu chắc không thể ngờ rằng công trình vĩ đại nhất Bagan lại không bao giờ hoàn tất. Khi ông bị sát hại, công trình bị dừng và bỏ hoang từ đó đến nay. 

Hai phật trong cùng một khối điêu khắc

Khi khai quật, nhiều nhà khảo cổ thấy có rất nhiều gạch chất đầy hành lang giống với gạch đã xây ngôi đền, có thể những người dân vì phẫn uất với tội ác của Narathu mà ném gạch vữa vào bên trong với ước muốn nhốt hồn ma của ông vĩnh viễn ở trong ngôi đền.

Trong quá khứ, Dhammayangyi có một sikhara (một tòa tháp giống như cấu trúc của kiến ​​trúc Bắc Ấn) trên đỉnh nhưng nó đã sụp đổ do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Bức tường bao quanh sân đền có cổng vòm khổng lồ dẫn đến chùa.

Du lich Bagan Vietstreet

Cổng vòm đặc trung của đền Dhammayangyi

Đối với khách du lịch Bagan ngồi ở cửa sổ của ngôi đền, nhìn ra phía xa, thấy Bagan đẹp đến ngỡ ngàng mà quên đi những lịch sử đau thương của người dân đã tạo nên ngôi đền hùng vĩ cho hậu thế.