0974 223 363

(024) 3232 1866

(024) 3232 1876
 

Mrs. Vân: 0974.223.363
   ​

Mr. Tài: 0915.561.696
  

Ms. Lâm: 0918.357.493​
​   ​

Mrs. Oanh: 0947.078.186
  

Mrs. Linh: 0812.188.868​ 
​   

 

Tổng hợp các kỹ năng tạo lửa nơi hoang dã P1

Thứ 7, 21/01/2017, 14:32 PM - Lượt xem: 3757

Bỗng một ngày bạn bị lạc ở rừng rậm hay đảo hoang ở đó không có những phượng tiện sẵn có như bao quẹt, bật lửa. Giữa không gian hoang vu bạn cần lửa và làm thế nào để lấy được lửa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách tạo ra lửa ở thiên nhiên hoang dã.

Tìm kiếm bùi nhùi (chất bén lửa) tốt nhất: Bùi nhùi chỉ đơn giản là những vật tơi xốp, khô dễ bắt lửa. Chúng sẽ bén lửa và bùng cháy một cách nhanh chóng chỉ với một ít tàn lửa nhỏ.

- Bạn mang balo? Nếu có thì bùi nhùi rất tốt nằm ngay sau lưng bạn, trong balo bao giờ cũng có miếng đệm ở các quai và đó là những tấm sốp rất dễ cháy khi xé nhỏ bạn có thể sử dụng nó. 

- Tất tay, tất chân hay áo bằng len, vải sợi: bạn lấy những sợi lông xù của len sẽ được một nhúm bùi nhùi.

- Những vỏ cây có chứa dầu cao như: phi lao, bạch đàn, thông, cỏ voi,.... Bạn hãy sử dụng vật dụng sắc bén để cạo, bào mòn nhỏ như những sợi bông (càng nhỏ khả năng bám cháy càng cao).

- Các loại lá khô, cỏ khô, hoa khô như dương xỉ, rêu mốc, các loại quả khô như quả thông, quả tuyết tùng, quả gòn. Các loại lông chim mềm, lông thú, phân gia súc khô, mỡ động vật.

Làm thế nào để có được lửa: Khi bạn đã có bùi nhùi, việc kế tiếp là bạn cần đánh được lửa, làm thế nào?

1. Lấy lửa bằng pin:

  • Nguyên lý: sự chập điện tạo nên tia lửa

Thông thường bạn sẽ mang theo máy ảnh hoặc điện thoại di dộng: hãy tháo ngay pin của máy ảnh, pin điện thoại di động hay cục pin tiểu. Bạn hãy cho cực âm và dương cùng chạm vào bùi nhùi khi đó có những tia lửa bắn ra bám vào bùi nhùi và tạo cháy (nếu pin của bạn cực âm dương ở 2 đầu thì hãy nối hai cực bằng dây dẫn điện – vỏ bạc kẹo cao su, bao thuốc lá hoặc vỏ socola..). Chú ý cần đánh lửa nhanh và liên tiếp khi bùi nhùi bốc khói, cầm lên thổi nhè nhẹ cho đến khi lửa bùng lên.

2. Lấy lửa bằng ánh sáng mặt trời:

  • Nguyên lý: thấu kính hội tụ ánh sáng mặt trời tạo nhiệt độ cao đốt cháy 

Thấu kính thông thường

- Sử dụng kính lúp: Kính lúp lấy từ ống kính máy ảnh, máy quay phim, kính cận, lão cao độ hay đơn giản hơn là đập ra từ các loại chai thủy tinh trong suốt. Những chai thủy tinh thông thường ở phần đáy có lồi lên y hệt như một chiếc kính lúp. Làm thế nào khi đập vỡ phần ở trên mà vẫn giữ được phần hình tròn ở đáy chai. Sử dụng nó như một chiếc kính lúp khá tốt.

Đây là một phương pháp đơn giản. Bạn đưa thấu kính lên hướng về phía mặt trời, để thẳng góc. Xê dịch sao cho điểm sáng hội tụ nhận được gom thành một chấm nhỏ nhất. Để bùi nhùi khô xuống phía để điểm sáng đó chiếu lên, chỉ vài phút sau bạn sẽ thấy có khói bốc lên. Chờ khi có điểm lửa hơi đỏ thì cầm bùi nhùi lên thổi nhẹ, lửa sẽ bùng lên.

Túi bóng và bao cao su

Đổ nước vào bao cao su hoặc túi nilon và buộc chặt miệng của nó. Bạn muốn cho nó càng phồng ra như hình cầu càng tốt. Hãy bóp bong bóng để được hình dạng mà nó cung cấp cho bạn một vòng tròn ánh sáng sắc nét. Bao cao su và bong bóng đều có khoảng cách tiêu cự ngắn hơn nhiều so với một thấu kính bình thường cho nên bạn hãy giữ chúng cách tổ bùi nhùi khoảng 3-5cm.

Tạo lửa từ đá băng

Đẻo đá băng thành dạng thấu kính. Đẻo một khoanh băng đá thành cạnh tròn và một mặt tương đối phẳng, mặt đối diện tương đối hình vòm. Dùng tay xoa cho băng tan chảy giống như bạn đang đánh bóng bề mặt băng để tạo nên một mặt có dạng phẳng, mặt đối diện còn lại có dạng hình vòm như thấu kính. Sau đó bạn sử dụng nó như thấu kính bình thường khác. Phương pháp này có thể đặc biệt tiện dụng cho những vùng có đá băng.

Bạn cần vỏ lon coca – cola và thanh sô-cô-la

Xát thanh sô-cô-la trên mặt lõm của đáy lon coca – cola. Dùng giấy ăn chà sát lên để đánh bóng. Lập lại động tác đánh bóng cho đến khi đáy lon có thể chiếu sáng như một tấm gương. Nếu bạn không có sô-cô-la thì có thể dùng kem đánh răng cũng được. Ở đây, Sô-cô-la hay kem đánh răng hoạt động như chất bôi trơn và mài mòn đáy nhôm của lon. Sau khi đánh bóng bạn hướng đáy lon thẳng góc với mặt trời, và tìm điểm hội tụ ánh sáng. Khi bạn đưa một mảnh giấy từ xa đến gần dần so với đáy lon cho đến một khoảng cách mà điểm sáng hội tụ có kích thước nhỏ nhất.

 

Còn tiếp