0974 223 363

(024) 3232 1866

(024) 3232 1876
 

Mrs. Vân: 0974.223.363
   ​

Mr. Tài: 0915.561.696
  

Ms. Lâm: 0918.357.493​
​   ​

Mrs. Oanh: 0947.078.186
  

Mrs. Linh: 0812.188.868​ 
​   

 

Tổng hợp các kỹ năng tạo lửa nơi hoang dã P2

Thứ 7, 21/01/2017, 15:31 PM - Lượt xem: 3049

Lửa không chỉ giúp ta nấu ăn và bảo quản thực phẩm, nó còn mang lại ánh sáng ở những nơi tối, làm sạch nước, khử trùng, sử dụng nó như một tín hiệu cứu hộ hay một loại vũ khí chống lại các loại động vật nguy hiểm … Nó cũng đem lại cảm giác yên tâm, an tâm hơn. 

Như phần trên ta đã tìm hiểu những cách tạo ra lửa bằng pin, bằng ánh sáng mặt trời giờ...

3. Dùng hai thanh kim loại

                 Nguyên lý: Sự va chạm giữa 2 thanh kim loại tạo ra tia lửa

Dùng 2 thanh kim loại đánh mạnh vào nhau phía trên đám bùi nhùi khô để tạo ra các tia lửa. Đây cũng là một cách nhưng sự thật là thực hiện nó rất khó khăn, đòi hỏi sự chính xác và kiên nhẫn cao. Hiệu quả cũng không thự sự cao so với năng lượng bỏ ra. Nếu bạn tìm thấy cho mình một viên đá lấy lửa, hấy sống dao đập mạnh vào đá lấy lửa, tia lửa rơi vào vật dễ bắt lửa sẽ có thể cháy thành ngọn lửa.

4. Dùng ma sát để tạo lửa:

                 Nguyên lý: Sự cọ sát giữa các thanh gỗ tạo nên mùn gỗ trong nhiệt độ cao tạo ra tia lửa

Chà sát hai thanh gỗ:

Đây là một phương pháp lấy lửa rất hiệu quả. Sử dụng một thanh gỗ cứng chà xát nó thật mạnh theo chiều dọc của môt khúc gỗ khác mềm hơn (gỗ thông, tùng hay từ cây bulo...). Khi chà xát dọc theo trục của khúc gỗ thì những mạt vụn của khúc gỗ này sẽ rơi xuống. Chà càng lâu thì các mạt vụn này càng nóng. Liên tục làm lại động tác đó cho đến lúc các hạt mạt này đủ nóng nó sẽ bốc khói. Đưa chúng vào bùi nhùi và thổi nhẹ thành ngọn lửa.

Khoan bằng tay

Phương pháp khoan tay là phương pháp nguyên thủy nhất và khó khăn nhất để thực hiện. Tất cả những gì bạn cần là gỗ, bàn tay không mệt mỏi, và sự quyết tâm. Dưới đây là cách làm:

Dùng dao khoét một lổ hình chữ V trên bàn lửa và cắt đứt một phần của lổ chữ V.Đặt vỏ cây bên dưới cái lổ nơi bị khoét đứt. Vỏ cây sẽ được sử dụng để bắt lửa từ sự cọ xát giữa trục xoáy và bàn lửa.Bắt đầu quay trục bằng cách đặt một đầu trục xoáy vào lổ hình chữ V trên bàn lửa. Kẹp trục xoáy giữa hai lòng bàn tay và đè nó xuống bàn lửa vê trục từ chậm đến nhanh dần cho đến khi bạn có được một đốm than hồng trên bàn lửa. Đổ đốm than hồng đó lên một mảnh vỏ cây rồi kẹp nó giữa tổ bùi nhùi và thổi nhè nhẹ và mạnh dần cho đến khi bốc lửa.

Khoan cung

Khoan cung có lẽ là phương pháp ma sát hiệu quả nhất để sử dụng bởi vì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc duy trì tốc độ và áp lực cần thiết để tạo ra ma sát đủ để tạo lửa. Cung được làm bằng một nhánh cây có độ dẻo dai, hơi cong một tí. Bạn có thể dùng bất cứ đoạn dây nào để làm Dây cung, như là dây giày, dây thừng, hoặc dải da động vật chưa được thuộc miễn sao nó đường dễ bị đứt.

 

Xoắn dây cung trục một vòng quanh xoáy trục . Đặt một đầu của trục xoáy vào trong lổ hình chữ V của bàn tạo lửa và đặt ổ cắm vào đâu còn lại của trục. Đặt một ổ bùi nhùi bên dưới ngay khe hờ của lổ hình chữ V. Một tay đè lên tanh gỗ cắm, tay còn lại nắm cây cung và bắt đầu cưa. Về cơ bản thì bạn đang có một cái khoan cơ khí thô sơ nên trục xoáy sẽ có thể được quay nhanh. Tuy nhiên lúc ban đầu bạn cưa chầm chập rồi khi thấy khói thì bạn nên cưa nhanh hơn cho đến khi có được một đốm than hồng.