0974 223 363

(024) 3232 1866

(024) 3232 1876
 

Mrs. Vân: 0974.223.363
   ​

Mr. Tài: 0915.561.696
  

Ms. Lâm: 0918.357.493​
​   ​

Mrs. Oanh: 0947.078.186
  

Mrs. Linh: 0812.188.868​ 
​   

 

Kĩ năng sinh tồn khi lạc vào rừng sâu

Thứ 3, 10/07/2018, 03:09 AM - Lượt xem: 1968

 

Lạc đường trong rừng sâu là cảm giác vô cùng tồi tệ mà không ai mong muốn, tuy nhiên điều tồi tệ hơn cả là khi rơi vào tình huống này bạn không biết xử lí như thế nào? Nhưng nếu không may rơi vào trường hợp này bạn đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh đối mặt với nó để có những phán đoán đúng, thoát khỏi rừng sâu một cách nhanh chóng nhất. Dưới đây là một trong những kĩ năng cần thiết khi lạc đường trong rừng sâu bạn không nên bỏ qua:

1. Luôn giữ bình tĩnh

Khi biết bị lạc đường bạn không nên hoảng sợ hay lo lắng mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh, vì khi bạn rơi vào cảm giác sợ hãi nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trí của bạn khiến bạn có những phán đoán sai lầm, cản trở bạn thoát khỏi tình huống nguy cấp này. Bởi vậy có thể nói khi rơi vào tình huống oái oăm này sợ hãi chính là kẻ thù nguy hiểm giết chết bạn.

Khi đã lấy được sự bình tĩnh bạn hãy thực hiện 4 nguyên tắc vàng sau: S = Sit down (ngồi xuống), T = Think (suy nghĩ), O = Observe your surroundings (quan sát xung quanh) P = Prepare for survival by gathering materials (chuẩn bị dụng cụ sinh tồn).

Đừng hoảng sợ khi phải đối mặt với nguy hiểm

2. Xác định phương hướng

Chọn điểm bạn đang đang đứng làm nơi xuất phát, và đánh dấu bằng hòn đá, tờ giấy... hay bất cứ thứ gì bạn mang theo mà có thể nhìn thấy từ xa được. Thường trong những chuyến đi nhiều mạo hiểm bạn nên mạng la bàn và học cách sử dụng chúng để xác định được phương hướng cơ bản. Nếu không biết cách sử dụng la bàn bạn nên chú ý các đặc điểm tự nhiên mang tính quy luật chẳng hạn như: vào buổi chiều nếu thấy mặt trời ở bên phải bạn thì bạn đang nhìn về hướng nam. Hoặc trong đêm tối bạn có thể tận dụng ánh sáng của sao bắc đẩu để cải thiện tầm nhìn trong đêm tối.

La bàn trong tri thức của bạn

3. Không đi lang thang trong rừng khi bị lạc

Để tăng khả năng được tìm thấy nhanh nhất trong trường hợp có ai đó đang cố tìm và xác dịnh vị trí của bạn bạn không nên đi lang thang trong rừng. Ngoài ra việc bạn hạn chế đi lang thang sẽ giúp cơ thể bạn không tốn năng lượng.

Nhưng nếu bạn có người đồng hành đi cùng nhóm cần phải có sự đoàn kết, không nên chia rẻ thành nhiều nhóm nhỏ. Điều này sẽ cang gây khó khăn cho việc tìm kíếm cứu hộ.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng hãy tìm nơi có bóng mát gần đó để ngồi nghỉ tránh tình trạng cơ thể rơi vào mất nước hoặc say nắng. Đồng thời không nên cởi áo  khi cảm thấy nóng.

Xác định hướng đi cụ thể

4. Truyền thông tin nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài bằng cách đốt lửa

Khi bạn lạc trong rừng nhiệt độ có thể thường xuống thấp vì vậy bạn hãy đốt lửa để sưởi ấm, xua đuổi thú dữ. Hãy nhớ chuẩn bị thật nhiều củi khô trước khi trời tối. Việc đốt lửa chú ý để lửa thất nhỏ, tạo ra nhiều khói để truyền tín hiệu cầu cứu đến mọi người.

Đốt lửa xua đuổi thú giữ và truyền thông tin

5. Tạo tiếng động, tạo hình ảnh để gây sự chú ý

Để gây chú ý hiệu quả bạn nên tạo ra những tiếng động bằng cách như huýt sáo, la hét, hát, hay lấy các đồ vật có thể tạo ra tiếng động đập chúng vào nhau như hòn đá. Đồng thời đánh dấu vị trí của bạn sao cho người tìm kiếm cứu hộ có thể quan sát được khi ở trên không.

Bạn có thể ùng các củi khô có sẵn trong rừng vẽ hình hoặc dùng đá, lá cây để xếp hình nơi bạn đang lạc. Đây là những dấu hiệu cần thiết để người bên ngoài có thể tìm thấy bạn một cách nhanh nhất.

6. Tìm hiểu khảo sát khu vực xung quanh nơi bạn đang lạc

Dù không được đi lang thang nhưng hãy giành thời gian đi tìm hiểu khu vực xung quanh. Để tránh tình trạng quên lối về (nơi bạn bị lạc) bằng cách đánh dấu vị trí ban đầu và đánh dấu các nơi bạn đi khi đi khảo sát khu vực xung quanh, tìm nước uống, nơi trú ẩn, thậm chí là tìm đường thoát ra.

Định hướng và quan sát xung quanh mình

7. Tìm nguồn nước sạch để uống

Trong mọi tình huống nước là cách bạn duy trì sự sống vì vậy lúc này bạn hãy nhanh chóng tìm ra nguồn nước sạch để sử dụng. trong tình huống hết đồ ăn dự trữ nước giúp bạn có thể tồn tại, giúp bạn tỉnh táo trong thời gian ngắn.

Tìm nguồn nước sạch

8. Cố gắng tìm đến nơi cao

Nếu có thể hãy tìm cho mình một vị trí cao làm thể nào để người đang tìm kiếm bạn có thể nhìn thấy bạn khi ngồi trên trực thăng (tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi chọn những nơi cao bở sẽ rất nguy hiểm nếu không may bị ngã...). Việc tìm vị trí cao có thể giúp bạn tìm đến sự trợ giúp của mọi người từ bên ngoài bằng điện thoại di động (do trong rừng sâu thường không có sóng điện thoại).